Khỏe

Bất ngờ với 6 loại vỏ trái cây được mệnh danh là "phương thuốc tự nhiên"

20.12.2017

Từ xưa đến này, có khá nhiều người trong chúng ta thường giữ thói quen ăn trái cây bỏ vỏ mà không hề biết rằng, trong một số loại vỏ trái cây có chứa các chất có thể công dụng cực kì tốt trong việc gây ức chế đến sự phát triển của tế bào ung thư và ngăn ngừa ung thư.

Thực tế nếu chúng ta biết cách sử dụng và chế biết hợp lý, một số loại vỏ trái cây cũng có thể trở thành phương thuốc tự nhiên rất tốt cho sức khỏe. Trong vỏ trái cây chứa chất dinh dưỡng và dược liệu đôi khi còn được đánh giá là tốt hơn cả phần ruột (thịt) của trái cây.

Bất ngờ với 6 loại vỏ trái cây được mệnh danh là phương thuốc tự nhiên

Vỏ cà chua có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ.

Đơn cử như vỏ cà chua – được biết tới với công dụng bảo vệ sức khỏe rất tốt trong mùa lạnh. Ngoài ra, trong vỏ cà chua chứa nhiều chất lycopene có khả năng chống oxy hoá mạnh, có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch, ngăn ngừa ung thư.  Do đó, bạn nên ăn cà chua cả vỏ.

Sau đây, 4U SHOP xin giới thiệu đến bạn những lợi ích bất ngờ của 5 loại vỏ trái cây sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên và suy nghĩ lại về việc vứt bỏ chúng.

1. Vỏ táo

Nghiên cứu cho thấy gần 50% vitamin C trong táo nằm ở lớp ngoài ở khu vực gần tiếp giáp với vỏ. 

Bất ngờ với 6 loại vỏ trái cây được mệnh danh là phương thuốc tự nhiên

Táo giúp ức chế và giảm sự phát triển của tế bào ung thư.

Các nhà nghiên cứu tại đại học Cornell ở Hoa Kỳ tiến hành phân tích vỏ táo đỏ và phát hiện ra rằng, táo chứa tới 12 loại triterpenoid hỗn hợp, có thể ức chế hiệu quả sự phát triển của tế bào ung thư và ngăn ngừa ung thư. Vì vậy, nên rửa táo sạch sẽ, sau đó ăn luôn cả phần vỏ.

 2. Vỏ nho

Bất ngờ với 6 loại vỏ trái cây được mệnh danh là phương thuốc tự nhiên

Cấu tạo trong vỏ quả nho có chứa rất nhiều các chất chống ung thư

Thành phần cấu tạo trong vỏ quả nho có chứa rất nhiều các chất chống ung thư - resveratrol, các  chất này gây ức chế sự bắt đầu, thúc đẩy và tiến triển của cả ba giai đoạn ung thư. Theo đánh giá của các chuyên gia, thành phần thảo dược và các chất dinh dưỡng trong vỏ nho thậm chí còn nhiều hơn phần thịt nho.

3. Vỏ cam

Bất ngờ với 6 loại vỏ trái cây được mệnh danh là phương thuốc tự nhiên

Vỏ cảm giúp ngăn ngừa rất nhiều các bệnh thường gặp

Theo nghiên cứu, thành phần của vỏ cam rất giàu vitamin C, carotene, protein và các chất dinh dưỡng tốt khác. Để chế biến một cách hiệu quả nhất thì chúng ta hãy bóc vỏ cam trước khi ăn rồi giữ lại, thái thành sợi, sấy khô, có thể pha với nước đun sôi để uống như trà, hương vị thơm ngon, có tác dụng khai vị, thông khí, tinh thần sảng khoái. Vỏ cam cũng có thể dùng để nấu cháo, có thể làm giảm các triệu chứng khó chịu vùng ngực, đầy bụng hoặc loại bỏ ho và đờm.

4. Vỏ dưa hấu

Kết quả nghiên cứu của các chuyên gia Trung Quốc cho thấy, vỏ dưa hấu là vị thuốc bổ dưỡng, hàm lượng đường thấp, có tác dụng thanh nhiệt, không gây cảm giác khô miệng hoặc khát nước sau ăn. 

Bất ngờ với 6 loại vỏ trái cây được mệnh danh là phương thuốc tự nhiên

Vỏ dưa hấu giúp thanh nhiệt, giải khát rất hiệu quả

Bởi vỏ dưa có tính hàn, do đó rất thích hợp để điều chế các loại thuốc trị nóng trong, táo bón trong Đông y.

5. Vỏ dưa chuột

Bất ngờ với 6 loại vỏ trái cây được mệnh danh là phương thuốc tự nhiên

Vỏ dưa chuột còn có hiệu quả rất tốt trong việc tăng sức đề kháng, chống viêm

Vỏ dưa chuột chứa nhiều chất có vị đắng, là nơi chứa nhiều chất dinh dưỡng tinh hoa tốt nhất trên quả dưa chuột. Việc ăn vỏ dưa chuột không chỉ hỗ trợ chúng ta hấp thụ hoàn toàn Vitamin C mà còn giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc hiệu quả. Bên cạnh đó, vỏ dưa chuột còn có hiệu quả rất tốt trong việc tăng sức đề kháng, chống viêm.

Bài viết liên quan